Chat facebook ĐẦU TƯ GÌ

Đầu tư gì

Blog đầu tư

Chuyên gia Anne Sonders: Dầu có thể đã sát đáy hoặc chạm đáy!

Lượt xem: 425 - Ngày: 10/02/2015

Trong năm 2015, cái tên thông dụng nhất trên phố Wall có lẽ sẽ là “dầu”. Bước giảm đột ngột từ năm ngoái vẫn tiếp tục kéo dài sang tháng 1/2015 trước khi hồi phục 20% trong 4 phiên vừa qua. “Dầu” chiếm tới 4 trang trong bản báo cáo lợi nhuận quý 4. Các dự báo kinh tế liên tiếp đề cập tới giá khí ga rẻ mạt và những tác động của chúng tới người tiêu dùng. Mọi người đều muốn biết và cần phải biết những gì sẽ xảy ra trên thị trường nhiên liệu.

Nhưng thật buồn, đó lại là vấn đề chẳng ai biết rõ. Chuyên gia phân tích tại Charles Schwab là bà Liz Anne Sonders trả lời rất đơn giản “Tôi không biết” khi được hỏi rằng đà tăng gần đây của dầu có phải là dầu đã đạt đáy. Cô đã đưa ra một vài lập luận để giải thích cho việc ủng hộ và không ủng hộ quan điểm này.

Một trong những lý do giải thích tại sao mức đáy có thể xuất hiện tại đây (hoặc gần) chính là bước giảm mạnh không thể kiềm chế vừa qua.” Trong quá khứ, khi bạn nhìn thấy đà giảm ồ ạt 20-25% trong những thời điểm chuyển giao, bạn đã đến gần đáy” bà nói.

Cũng giống như mọi khi, “quỷ dữ” luôn xuất hiện. “Nằm tại đáy hay tiến sát đáy là điều quan trọng nhưng trong một vài trường hợp lịch sử, mặc dù bạn không ở đáy, nếu bạn tiếp cận đúng thời điểm, bạn vẫn có thể kiếm lời”.

Một nguyên nhân nữa là tình trạng bù hoãn thanh toán- Sonder nhấn mạnh- đó là khi giá của hợp đồng tương lai dài ngày cao hơn hợp đồng ngắn ngày. Ví dụ, tính trạng bù hoãn thanh toán xảy ra nếu giá dầu giao tháng 5 rẻ hơn giá hợp đồng với giao tháng 8.

“Rất nhiều nhà đầu cơ đã mua vào và chỉ cần treo hợp đồng ở đó cho đến khi giá tăng” bà nói. “Đây là động thái hay thấy khi dầu đứng gần hoặc sát đáy.”

“Chúng ta đang ở trong khu vực tăng với đà phục hồi nhẹ” bà trầm ngâm. Mặc dù về tổng thể, dầu vẫn giảm khoảng 50% kể từ tháng Sáu, mức tăng 20% trong vài ngày qua đã các yếu tố kỹ thuật về khu vực khả quan.

Sonders cũng chỉ ra rằng đáy dầu có xu hướng đi theo hình chữ V. “Khi bạn tìm thấy đáy của dầu, trừ phi đây là một môi trường rất khác biệt, chúng không có xu hướng Ls hoặc mô hình đáy mở rộng” cô nói. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng mô hình Vs là hoàn toàn cân bằng Vs –  đà tăng phía bên phải có thể không đủ sức kéo thị trường về mức giá gốc.

Chia sẻ: